BEADWORK – NGHỆ THUẬT KẾT HẠT ĐỈNH CAO

Hạt là một trong những hình thức trang trí sớm nhất được biết đến với con người và lịch sử của hạt đã trở lại ít nhất 100.000 năm. Vào những thời đại đầu tiên con người tạo nên nghệ thuật kết hạt rất đơn giản được làm bằng các răng, đá, ngọc trai và vỏ sò… Và nó được gọi là Beadwork.

Sự hình thành nghệ thuật kết hạt Beadwork

Ngay từ thời cổ đại (khoảng năm 2670-2195 trước Công nguyên), các nghệ nhân Ai Cập đã tạo ra những hình ảnh về các vị thần, các vị vua và những người chết mặc những chiếc đai rộng được làm bằng hạt hình ống và đục lỗ. Những vòng cổ đính cườm có thể đã được bắt nguồn từ nguyên mẫu hoa.

Nghệ thuật kết hạt đã có từ trước công nguyên. (Ảnh: Etsy)

Beadwork ở Châu Âu có lịch sử từ hàng thiên niên kỷ cho đến khi vỏ và xương động vật được sử dụng làm dây chuyền. Hạt thủy tinh đã được sản xuất tại Murano vào cuối thế kỷ 14. Các hoa cẩm thạch Pháp đã được chế tạo từ đầu thế kỷ 16, và kính thủy tinh được phát minh ra vào thế kỷ 18.

Sân chơi của những ý tưởng

Beadwork là thuật ngữ dùng để chỉ nghệ thuật kết hạt thủ công, kết hợp các loại hạt với các kích thước, màu sắc và hình dạng khác nhau thành một tổng thể trang sức theo chủ đề, ý tưởng riêng của tác giả. Nói một cách khác, Beadwork là nơi để những hạt tưởng chừng như vô tri, đơn điệu thể hiện tiếng nói, màu sắc và cá tính riêng, mang tinh thần của từng nền văn hoá khác nhau.

Bàn tay được làm từ nghệ thuật kết hạt Beadwork. (Ảnh: Sưu tầm)

Sự kết hợp các hạt lại mang ý nghĩa bổ sung, tương tác lẫn nhau, bao gồm các biểu mẫu mượt hơn, các biểu tượng khắc và các biểu tượng khác nhau được thể hiện để biểu lộ tình trạng người mang, bảo vệ người mang từ các thế lực xấu xa, hoặc mang lại may mắn.

Nghệ thuật kết hạt đỉnh cao

Ngày nay, Beadwork thường được áp dụng trong việc chế tạo đồ trang sức với những thiết kế độc bản đầy ngẫu hứng, cũng như ứng dụng trong việc chế tác hàng thủ công, thời trang. Tuỳ vào nền văn hoá khác nhau, tinh thần muốn chuyền tải hoặc tuỳ vào tính cách của người nghệ nhân kết hạt hoặc người mang các sản phẩm mà sự kết hợp này sẽ có sự khác biệt.

Beadwork được áp dụng trong việc chế tạo đồ trang sức với những thiết kế độc bản đầy ngẫu hứng. (Ảnh: Sưu tầm)

Dường như không có một chuẩn mực nào trong nghệ thuật kết hạt Beadwork. Đây là nơi sức sáng tạo được khai phóng không giới hạn, không chuẩn mực. Là sự khai phóng của tư duy thẩm mỹ và cảm xúc, nghệ thuật khác nhau.

The Silk Road Jewellery

The Silk Road Jewellery – Chuyên Trang Sức Nghệ Thuật, Vòng Đá Phong Thủy

Địa chỉ showroom: Số 1A Công Trường Mê Linh, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Cách thức mua hàng: Quý khách có thể mua hàng trực tiếp tại showroom hoặc COD nội thành TP. HCM, chuyển khoản thanh toán với các Tỉnh/ Thành phố khác.

Hotline tư vấn: 0918.688.916

Facebook: www.facebook.com/thesilkroad.jewellery/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *